0942159696

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 8:00 - 21:00

Các loại cây dương xỉ đẹp ngây ngất lòng người

Sachico 4 năm trước 7421 lượt xem

Với những chiếc lá thanh lịch và màu xanh tươi tốt, dương xỉ là một số loại cây trồng trong nhà được săn lùng nhiều nhất xung quanh. Chúng cũng là một số loài thực vật lâu đời nhất trên trái đất.  Các loại cây dương xỉ cũng đã xuất hiện trong suốt lịch sử — từ cơn sốt dương xỉ của thời đại Victoria đến cơn sốt thực vật của những năm 1970 cho đến tận ngày nay.

Có hàng ngàn loại dương xỉ có sẵn cho cả khu vườn trong nhà và ngoài trời, và chúng đều tương đối dễ chăm sóc. Nói chung, dương xỉ thích ánh sáng gián tiếp, nhiệt độ ấm, đất ẩm nhưng không sũng nước. Dưới đây Sachico sẽ đưa bạn một số loại dương xỉ bạn có thể thêm vào bộ sưu tập cây nhà của mình. 

 

các loại cây dương xỉ

 

Dương xỉ Asplenium - Các loại dương xỉ đẹp

 Đây là một loại dương xỉ thường xanh, sẽ tạo thành một bó dày đặc với những chiếc lá cong, màu xanh lá cây đậm, có lông với các cạnh diềm. Phát triển trong đất giàu mùn, ẩm, thoát nước tốt. Do tính dễ bị tổn thương của chúng với ánh sáng mặt trời, nên bắt buộc chúng phải được trồng trong bóng râm ít nhất một phần và chúng cũng thích độ PH trung tính hoặc kiềm hơn.

 

các loại cây dương xỉ

Dương xỉ Mỹ 

Khi bạn nghĩ về các loại dương xỉ đẹp, có lẽ bạn sẽ nghĩ ngay đến giống Dương xỉ Mỹ rậm rạp, nhiều lông. Chúng khá dễ tính, thích nhiệt độ ấm, ánh sáng gián tiếp sáng và đất tiêu chuẩn. Chúng là loại cây phát triển mạnh mẽ, vì vậy bạn nên chia, tách cây dương xỉ Mỹ của bạn mỗi năm vào mùa xuân.

các loại cây dương xỉ

Dương xỉ tóc thần

Loài dương xỉ thanh lịch này được yêu thích vì những tán cây có những chiếc lá mềm mại chuyển từ màu hồng sang màu xanh lục khi chúng bung ra. Bạn hãy nhóm nó cùng với các mẫu vật ưa ẩm khác và sử dụng khay tạo ẩm bên dưới cây để tăng độ ẩm trong không khí. Nếu vẫn chưa đủ độ ẩm, bạn có thể thử trồng các mẫu vật nhỏ trong hồ cạn kín. 

Khi cây phát triển thì Sachico tin chắc đây sẽ là một trong các loại cây dương xỉ đẹp nhất mà bạn từng thấy

các loại cây dương xỉ

Măng tây dương xỉ

Tên của loài cây này hơi gây hiểu nhầm, vì nó không thực sự là cây dương xỉ. Nhưng nó có liên quan đến măng tây, với những chiếc lá mỏng manh, có viền giống với giai đoạn trưởng thành của loại rau quen thuộc này. 

Cây dương xỉ măng tây, hay cây dương xỉ đuôi chồn, đặc biệt thích hợp để treo giỏ nhờ cành cong, tươi tốt của nó. Bạn nên đeo găng tay bảo vệ khi xử lý những cây dương xỉ này, vì chúng có thể mọc gai khiến ngón tay bạn bị thương. 

Các loại cây dương xỉ đều mang lại vẻ đẹp khác nhau tùy vào cách mà bạn khai thác và nhìn nhận ra chúng.

các loại cây dương xỉ

Dương xỉ Kangaroo

Còn được gọi là kangaroo paw dương xỉ, lá của loài dương xỉ bản địa Úc này rất lớn và lan rộng — không khác gì tên của nó. Dương xỉ Kangaroo cũng phát triển từ các thân rễ có lông tơ, giúp chúng dễ dàng phân chia thành nhiều cây hoặc nhân giống từ thân rễ. Cung cấp cho chúng đất thoát nước tốt, nhiều độ ẩm và ấm áp, đồng thời cắt bỏ những lá chết ở lớp đất ngay khi bạn phát hiện ra chúng. 

Các loại cây dương xỉ này rất phù hợp để bạn treo chúng lên hoặc để chúng ngoài những ban công đẹp.

các loại cây dương xỉ

Dương xỉ ổ rồng

Những mẫu vật nổi bật này tạo nên một tác phẩm trang trí sống động tuyệt đẹp cho không gian của bạn. Vì chúng là thực vật biểu sinh giữ độ ẩm và chất dinh dưỡng từ không khí chứ không phải từ đất, hãy trồng chúng trên tấm ván hoặc miếng gỗ hoặc trồng chúng trong chậu rêu sphagnum. 

Các loại cây dương xỉ Staghorn thích ánh sáng gián tiếp, sáng sủa và ngâm mình trong nước hàng tuần. 

các loại cây dương xỉ

Dương xỉ chân thỏ

Loài dương xỉ dễ thương và tò mò này được đặt tên không phải từ những chiếc lá mỏng, có lông mà từ thân rễ của nó. Những cái mọc lông tơ này, vươn ra khỏi đất và phủ lên mép chậu, trông giống như bàn chân của động vật rừng (các giống tương tự bao gồm dương xỉ chân nai và dương xỉ chân sóc). Điều này là do thói quen phát triển biểu sinh của chúng trong môi trường sống rừng tự nhiên của chúng.

các loại cây dương xỉ

Dương xỉ ba màu

Với những chiếc lá hình hoa hồng thanh lịch, mẫu vật này có hình dạng dương xỉ cổ điển - nhưng sự thú vị là ở màu sắc của nó, từ xanh lục sáng đến vàng đến đỏ, tất cả trong một cây. 

Cách chăm sóc tương tự như cây dương xỉ Boston( dương xỉ Mỹ): ánh sáng lọc, độ ẩm cao, đất ẩm và nhiệt độ ấm. Một loại cây phát triển nhanh khác, cây dương xỉ tricolor nên được chia và trồng trong bầu đất tươi, thoát nước tốt vào mỗi mùa xuân. 

Các loại cây dương xỉ này có sức hút rất lớn, nếu bạn để chúc cưa sổ cạnh phòng khách hoặc trước cửa nhà thì đó là một lựa chọn vô cùng tuyệt vời.

 

các loại cây dương xỉ

Dương xỉ Ổ Phụng Mập

Không giống như nhiều loại dương xỉ khác, dương xỉ tổ yến có các lá dài, nhẵn và hình mũi mác. Ánh sáng gián tiếp, sáng sủa, chẳng hạn như trong cửa sổ hướng Đông hoặc hướng Bắc, là tốt nhất cho cây này. Bạn càng cung cấp nhiều ánh sáng, lá của nó sẽ càng nhăn và quăn hơn - vì vậy, đối với những chiếc lá thẳng hơn, mượt mà hơn, hãy đặt nó xa nguồn sáng hơn một chút. Chú ý không tưới vào giữa hoa thị của cây vì có thể làm thối cây từ trong ra ngoài. 

các loại cây dương xỉ

 

Nút dương xỉ

Với kích thước nhỏ gọn và những chiếc lá được đính bằng những chiếc lá tròn, mềm, cây dương xỉ này rất phù hợp cho những không gian nhỏ hơn. Giống như tất cả các loại dương xỉ trong danh sách này, dương xỉ nút là một loại cây phòng tắm tuyệt vời do ưa ẩm - chỉ cần đặt nó gần cửa sổ tránh ánh nắng trực tiếp (hướng Đông hoặc Bắc là lý tưởng) và hơi nước từ vòi hoa sen của bạn sẽ làm cho nó hạnh phúc. 

Xem thêm: Các loại cây không cần ánh nắng mặt trời

Các loại cây dương xỉ như này có vẻ đẹp rất lạ, chúng có thể tô điểm cho căn nhà của bạn thêm phần thu hút, hãy thử nhé.

các loại cây dương xỉ

 

Dương xỉ sơn Nhật Bản

Cây dương xỉ này đặc biệt đẹp như người ta có thể nhận ra từ mô tả tiêu đề của nó, 'Thác Bạc', 'Cây dương xỉ sơn màu Nhật Bản', như nó còn được gọi là, có một màu bạc tuyệt đẹp trên lá và lá của nó đặc biệt rực rỡ bởi ánh nắng khiến nó xấu hổ đến mức nó chỉ có thể được duy trì thành công trong bóng râm đầy đủ! Nó cũng rụng lá, mặc dù nó sẽ duy trì màu sắc này trong suốt tất cả các mùa trên những chiếc lá hình mũi mác, chia nhỏ. Để có kết quả tốt nhất, những cây này nên được trồng trong bóng râm, trong đất ẩm, màu mỡ với độ axit.

 

các loại cây dương xỉ

 

Dương xỉ Nam cực Dicksonia

Là cây đầu tiên lọt vào danh sách của chúng tôi, với khả năng cao tới khoảng sáu mét, Dicksonia Antarctica có thân cây màu nâu, nhiều xơ và những tán lá màu xanh đậm, cong rộng. 

Trong các loại cây dương xỉ thì Sachico thích loại cây này nhất. Bạn nên trồng ở vị trí râm mát, tốt nhất là dưới các cây rụng lá khác. Đảm bảo thân cây vẫn được tưới nước tốt vào mùa hè nhưng tránh tưới nước vào thân cây vào mùa đông vì điều này sẽ làm tăng khả năng bị hỏng do sương giá. 

Trồng trên đất có tính axit, nhiều mùn, đảm bảo rằng nó không được tiếp xúc quá nhiều, đặc biệt là ở những vùng lạnh hơn và nhồi rơm vào mùa đông để bảo vệ nó khỏi sương giá.

các loại cây dương xỉ

Dương xỉ đà điểu

Hay đôi khi được gọi mô tả nhiều hơn là 'Dương xỉ đá con', là một loài rụng lá, có hoa thị lớn thẳng đứng với lớp lá ngoài màu xanh lá cây tươi sáng bao quanh những lá màu nâu nhỏ hơn, nó cũng sẽ có màu kem không ăn được ra quả vào mùa hè và có tập tính kết thành chùm, lan rộng. 

Các loại cây dương xỉ này rất thích hợp cho các khu vườn dựa trên mặt nước hoặc ao. Giống như Dicksonia, chúng thích hợp với đất có hàm lượng axit, nhưng thích điều kiện cực kỳ ẩm ướt trong bóng râm một phần.

Bật mí cho các bạn một thông tin, dương xỉ bên cạnh có vẻ đẹp hoang sơ, cổ kính nhưng bạn có nghĩ rằng dương xỉ có ăn được không? Và ăn dương xỉ có độc không? Và đâu là loài dương xỉ ăn được. Mọi thông tin bạn có thể tham khảo tại: Dương xỉ có ăn được không? Bật mí loài Dương xỉ tuyệt ngon

các loại cây dương xỉ


Trên đây là tên các loại dương xỉ mà Sachico đã thu thập và tìm kiếm cho bạn đọc được hiểu thêm và sâu hơn về loài thực vật này. Hẹn gặp lại vào bài viết lần sau.

Facebook: Sachico Tương Lai xanh

Email: Sachico.tuonglaixanh@gmail.com

Tin khác:

- Ăn đậu đen có tác dụng gì? - 10 lợi ích từ Đậu đen

- Hướng dẫn Cách trồng Cây dâm bụt chi tiết

7421 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
Bài viết liên quan

0 Đánh giá sản phẩm này

Chọn đánh giá của bạn