0942159696

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 8:00 - 21:00

Kỹ thuật chăm sóc bưởi da xanh mới trồng phát triển tốt

Kien Dao 5 năm trước 1604 lượt xem

Bưởi da xanh là giống bưởi ngon, ngọt và chứa nhiều chất dinh dưỡng cũng như công dụng khác nhau. Chính vì nó có nhiều lợi ích như vậy mà những năm gần đây số người tham gia trồng và canh tác bưởi da xanh ngày càng tăng lên. Nhưng, kỹ thuật chăm sóc bưởi da xanh mới trồng lại khá phức tạp, đòi hỏi sự kiên trì và hiểu biết nhất định. Bài viết dưới đây bạn sẽ có thể học được những điều đó

Nên trồng bưởi vào mùa mưa hay mùa khô

Có khá nhiều quan điểm vào thời vụ trồng tốt nhất của bưởi da xanh, trước đây theo kinh nghiệm trồng bưởi da xanh của nhiều người, là nên chọn vào đầu mùa mưa để tận dụng nguồn nước tưới. Tuy nhiên trong điều kiện mưa kéo dài, độ ẩm cao nên nguy cơ nấm vi khuẩn xâm hại tăng lên. Cụ thể là rầy chổng cánh, chúng bùng phát mạnh mẽ và là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh điển hình trên cây có múi như vàng lá gân xanh, vàng lá Greening…

trồng bưởi da xanh vào mùa nắng
Trồng bưởi da xanh vào mùa nắng

Từ thực tế nghiên cứu các chuyên gia khuyên : bà con nên trồng bưởi da xanh vào thời điểm tháng 9 – 12 sẽ giảm thiểu được rất nhiều chi phí phòng ngừa sâu bệnh. Chỉ cần đảm bảo độ ẩm trong đất tốc độ sinh trưởng của cây sẽ nhanh hơn rất nhiều so với mùa khô, nên bổ sung nước tưới 2 – 3 ngày/lần.

Tiêu chuẩn về giống bưởi

bưởi da xanh ruột hồng
Bưởi da xanh ruột hồng

Bưởi da xanh ruột hồng, không hạt

Hiện nay chủ yếu dùng 2 loại là chiết hoặc ghép, cả hai đều có mức sinh trưởng tương đương. Nhưng nên ưu tiên bưởi chiết bởi nó kế thừa gần như hoàn toàn đặc tính tốt của cây mẹ, giúp trái sau này có chất lượng cao hơn.

Đồng thời, cũng có khá nhiều giống bưởi da xanh, nhưng tốt nhất vẫn là loại không hạt, tôm khô ráo tay, màu đỏ hồng đẹp

  • Với giống bưởi da xanh ghép: Vị trí từ gốc đến mắt ghép 60cm, đường kính 1.5 – 2cm, cành lá xanh tốt không có biểu hiện sâu bệnh.

  • Với giống bưởi da xanh chiết: chiều cao 60 – 70 cm, có 2 – 3 nhánh, rễ mọc đầy đủ, bầu đất chắc chắn, cành lá xanh tốt

Kỹ thuật thiết kế hố và vườn trồng bưởi da xanh

Thiết kế vườn

Do bưởi da xanh là loại cây ưa cạn, nên những khu vực trũng nước, tầng canh tác thấp, do đó bà con cần đào mương và sẻ rãnh, để cây vẫn hấp thu tốt dinh dưỡng mà không bị ngập úng trong mùa mưa.

tieu chuan thiet ke vuon trong buoi da xanh

Khi đã thiết kế vườn trồng xong cần tiến hành rải vôi toàn bộ bề mặt vườn, để trung hòa độ PH trong đất, cũng như ngăn ngừa mầm bệnh. Hoặc tập trung 200g/ hố. Cần thực hiên trước  khi trồng 1 – 2 tuần.

Nên chuẩn bị thêm một số cây dự phòng, vì trong quá trình trồng không thể tránh khỏi có những cây xuất hiện bệnh vàng lá, ghẻ lá. Lúc này nên thay thế luôn bởi chúng bị  nhiễm từ cây mẹ, để tránh lây lan thì nên đào bỏ và thay thế cây khỏe mạnh, để toàn bộ vườn bưởi có sự phát triển đồng đều, tiện chăm sóc và thu hoạch về sau.

Tạo hố trồng

Tiêu chuẩn hố trồng

Độ sâu

30 cm

Độ rộng

40×40 cm

Hố cách hố

4×4 m hoặc 4×5 m

Phân bón lót

7 – 10 kg phân chuồng

0.5 kg lân

0.5 – 1kg vôi bột

100g DAP

Phân hữu cơ với đặc điểm giúp đất tơi xốp, rễ cây phát triển tốt, giúp cây bền khỏe lâu dài, các nhà khoa học khuyên bà con nên dùng phân hữu cơ để bón lót. Cần tiến hành bón lót trước 1 – 2 tuần trước khi xuống giống.

Trường hợp không có phân chuồng, có thể thay thế bằng phân hữu cơ vi sinh Trichomix dt 4kg/gốc, hoặc NPK có hàm lượng đạm cao như: 19- 13 -8 hoặc 19 – 16 – 8

Bưởi da xanh vốn có bộ rễ lan ăn nổi, nên không đào hố trồng sâu. Việc thiết kế vườn trồng theo khuyến cáo, giúp cây hấp thu đủ dinh dưỡng, tiện chăm sóc, cũng như tiết kiệm được diện tích canh tác.

Xem thêm: Tác dụng của tinh dầu bưởi

Kỹ thuật chăm sóc bưởi da xanh mới trồng

Vận chuyển cây giống vào ngày trời mát, để cây xuống giống không bị xót rễ.

Khi mang về không nên trồng ngay, nên để cây trong bón râm từ 1 – 2 tuần để cây lấy lại sức, tránh hao hụt khi xuống giống.

Nếu cây có trồi non, nên loại bỏ vì khi tiếp xúc với môi trường  trồi sẽ héo. Đồng thời điểm này rễ sẽ có nhiều rễ cám, nếu trồng ngay thì cây sẽ bị suy yếu.

Giai đoạn mới trồng

  • Do được bón lót trước khi trồng nên gần như mặt dinh dưỡng ta không cần quá lo lắng, chỉ cần bổ sung nước tưới mỗi khi đất có dấu hiệu bị khô.

  • Tiến hành che mát nếu thời tiết nắng gắt, cần dựng bộ khung vững trãi để không bị đổ khi gặp gió lớn.

  • Để tăng sức sinh trưởng cây bưởi da xanh, cứ 2 tháng ta có thể bón 40 g DAP 18 – 4 – 6

Chăm sóc bưởi da xanh mới trồng
Chăm sóc bưởi da xanh mới trồng

Lưu ý:

Trong giai đoạn kiến thiết bà con hay tận dụng phần đất chống để xen cây trồng khác, nhưng cần hết sức lưu ý trồng loại cây gì và mật độ bao nhiêu để bưởi da xanh không bị cạnh tranh dinh dưỡng, không bị sâu bệnh xâm hại và thiếu ánh sáng quang hợp. Có như vậy việc “lấy ngắn nuôi dài” mới phát huy tác dụng !

Cũng theo Tiến Sĩ Nguyễn Văn Hòa – nguyên phó viện trưởng viện cây ăn quả miền Nam:

Để cây bưởi da xanh phát triển đúng với tiềm năng, năng suất, duy trì sức sống tốt, cũng như chăm sóc và thu hoạch dễ dàng bà con nên khống chế chiều cao của cây bằng kỹ thuật tỉa cành tạo tán. Để bộ khung của cây phát triển cân đối, tròn đều giúp cây nhận đầy đủ ánh sáng, tăng diện tích bề mặt quang hợp của lá, ít bị sâu bệnh hơn…

Ta nên tiến hành 2 tháng/ lần, có thể cắt trực tiếp trồi chính khi đạt chiều dài 60cm, để kích thích trồi bên.  Trồi được cắt sau này sẽ phát triển thành cành cấp 1, với trồi bên phát triển từ cành cấp 1 này bà con chỉ để 2 – 3 trồi để cây có thể tập trung dinh dưỡng nuôi cành hữu ích sau này.

Xem thêm: Cây giống bưởi năm roi

Từ năm thứ nhất đến thứ ba

Liều lượng bón phân đơn cho bưởi da xanh 1 – 3 năm tuổi

Độ tuổi

Đạm(kg/gốc)

Lân (kg/gốc)

Kali (kg/gốc)

Chuồng (kg/gốc)

1 năm

0.25

0.4

0.08

15

2 năm

0.4

0.6

0.3

20

3 năm

0.7

0.8

0.4

30

Cây 1- 3 năm tuổi: Chia làm 4 đợt trước khi cây phát lộc

  • Đợt 1 : 100% lân + 100% vôi

  • Đợt 2 : 100% phân chuồng + 40% đạm + 40% Kali

  • Đợt 3 : 30% Đạm + 30% Kali

  • Đợt 4 : 30% Đạm + 30% Kali

Phòng trừ sâu bệnh

Chăm sóc bưởi da xanh mới trồng hết sức quan trọng, phải đảm bảo cây lớn khỏe, nhiều cành tán để chuẩn bị cho giai đoạn mang trái sau này. Tuy nhiên thời kỳ này người trồng cũng rất đau đầu khi phải đối mặt với nhiều sâu bệnh hại nguy hiểm, tốc độ lây lan lớn, khó phòng trừ như: bệnh ghẻ, loét, vàng lá gân xanh, vàng lá thối rễ…

Triệu chứng và cách xử lý bệnh hại trên cây bưởi

Tên bệnh

Triệu chứng

Thuốc phòng – diệt

Greening

Mặt lá đốm vàng, gân xanh nổi lên

Chlorpyridos,Cypermethrin

Thối rễ,chảy mủ

Thân cây có mủ vàng, rễ mục ruỗm màu nâu

Alpine 80WDG,Booc đô 0.1%

Tristeza

Lá vàng rụng nhiều,quả vàng nửa trái

Wellof 330EC 0.25%,Hoppecin 50EC 0.3%

Thán thư

Hoa hoặc quả có màu xẫm, ở giữa có 1 chấm tròn

Carmanthai80WP hoặc MEtalaxyl

Phòng trừ bệnh thôi là chưa đủ, bà con cũng cần kiểm soát nghiêm ngặt tình hình sâu hại, đặc biệt các loài có nguy cơ bùng phát thành dịch:

Các loại sâu hại điển hình trên cây bưởi da xanh

Tên sâu

Dấu hiệu tàn phá

Thuốc phòng – diệt

Nhện đỏ

Lá héo nhạt màu, có vòng tròn trên bề mặt

Comite 73EC 0.1%, Newsodan 5.3EC

Rệp đen – xanh

Lá úa vàng, phủ kín muội đen

Trebon 10EC, Sherpa 25EC

Rệp sáp

Chích lá, quả khiến chuyển vàng và rụng

Dùng Trebon10EC 0.1%

Vẽ bùa

Tạo lớp ngoằn nghèo màu trắng trên lá

Polytrin 440EC, Selecron 500EC 0.2%

Bọ xít

Trên quả có vết chích,xung quanh màu nâu

Bascide 50EC, Enspray 99EC,Hoppercin 50EC

Ruồi vàng

Quả rỉ mủ vàng sau chuyển nâu, từ vết dục của ruồi

Sofriprotein, Ento-pro 150SL, B52.USA

Trong đó đáng lo nhất vẫn là loại rầy chổng cánh, xử lý cụ thể như sau:

 Biện pháp sinh học:

+ Tạo điều kiện cho thiên địch trong vườn phát triển như kiến vàng, các loại ong ký sinh, ấu trùng bọ rùa, ấu trùng bọ cánh lưới, ruồi ăn mồi. Ngoài ra còn có một số loài nhện hiện diện trong vườn cũng làm giảm mật số rầy chổng cánh đáng kể, trong đó có các họ Lilyphiidae, Therdiosomatidae, Thimisidae…

+ Phun dầu khoáng khi thấy đọt non ra dài từ 5mm – 10mm, khoảng 2% số cây trên vườn ra đọt non, mỗi đợt phun 2 lần, loại dầu khoáng có thể sử dụng là SK Espray 99EC theo liều lượng khuyến cáo. Lưu ý, trước khi phun dầu khoáng phải tưới nước cho vườn cây từ hôm trước.

+ Sử dụng các loại thuốc sinh học như Abamectin, Ebamectin, chất chiết xuất từ tỏi, dầu neem, nấm ký sinh, vi khuẩn Bacillus thuringiensis và các chất xua đuổi khác.

+ Dùng bẫy màu vàng để theo dõi rầy chổng cánh, mỗi vườn nên đặt ít nhất 5 bẫy để theo dõi (4 bẫy ở 4 gốc và 1 bẫy ở giữa vườn). Khi phát hiện rầy chổng cánh bay vào bẫy vàng thì sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phòng trị.

Biện pháp hóa học:

+ Tưới thuốc lưu dẫn xung quanh gốc cây theo liều lượng khuyến cáo, như gốc Clothianidin, Thiamethoaxam, Imidacloprid.

Trồng ổi xen canh

Chọn giống ổi: Ổi xá lỵ nghệ; nhân giống bằng chiết cành, ghép cành.

Ngoài ra rệp sáp sâu, sâu vẽ bùa, sâu ăn trồi non… cũng khiến nhà vườn hết sức lo ngại. Chúng khiến lá quăn queo, trồi đọt yếu, cây sinh trưởng chậm ảnh hưởng tới cây trong giai đoạn sau.

Theo các nhà chuyên môn nhà vườn cần bổ sung dinh dưỡng đầy đủ để cây ra đọt mạnh, đồng loạt kết hợp phòng ngừa ngay từ đầu sẽ làm giảm đáng kể sự tàn phá của các loại sâu rầy giai đoạn sau.

Có giải pháp khá hay đó là tưới thuốc trừ sâu lưu dẫn: CONFIDOR 100SL – diệt côn trùng trích hút, Pyrethroid – làm chậm sinh trưởng sâu , Bacterine và Xentari – gây độc tố cho sâu …

Bà con không nên quá nôn nóng mà để quả quá sớm sẽ khiến năng suất các năm tiếp theo kém do bộ tán và rễ cây vẫn chưa ổn định. Thời gian để trái tốt nhất  với giống cây chiết là năm thứ 3, với cây ghép 3 – 3.5 năm. Kỹ thuật chăm sóc bưởi da xanh mới trồng đòi hỏi bạn phải kiên nhẫn và học hỏi liên tục mới có thể cho ra những cây bưởi chĩu quả. 

Chăm sóc bưởi da xanh cho năng suất cao
Chăm sóc bưởi da xanh cho năng suất cao

 

Bưởi da xanh là loại cho ăn trái lâu năm, có thể khai thác lên tới 20 – 25 năm nếu được chăm sóc tốt, vì thế việc đầu tư chăm sóc bưởi da xanh mới trồng là vô cùng quan trọng. Có như vậy thì những vườn bưởi bền, sung sức, trái bưởi to đẹp, đáp ứng được nhu cầu của thị trường sẽ không còn là ước mơ quá xa vời.

Trên đây là một số những kỹ thuật chăm sóc bưởi da xanh mới trồng mà chúng tôi muốn gửi tới tất cả các bạn. Hi vọng bạn có thể áp dụng vào thực tế cho vườn bưởi da xanh nhà mình. 

Bài viết hữu ích đối với bạn: Uống sữa bí đỏ có tăng cân không?

Tin khác:

- Tỷ lệ trộn đất trồng cây chuẩn và phù hợp với Môi Trường

1604 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
Bài viết liên quan

0 Đánh giá sản phẩm này

Chọn đánh giá của bạn