0942159696

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 8:00 - 21:00

Cách trồng lan quân tử và Hướng dẫn chăm sóc MẸO cực hay

Sachico 4 năm trước 3868 lượt xem

Cây lan quân tử là một loại cây cảnh đẹp bạn có thể trồng tương đối dễ dàng. Cây lan quân tử có lá màu xanh lá cây có kết cấu nặng. Những bông hoa có cánh mịn, với màu sắc đa dạng từ đỏ gạch đến cá hồi, đỏ và vàng. Nó thực sự là một cây nhà trong nhà tuyệt đẹp. Hãy cùng Sachico nghiên cứu cách trồng lan quân tử và các mẹo hay về chúng nhé. 

Đặc điểm cây lan quân tử

Trước khi tìm hiểu về cách trồng lan quân tử, chúng ta cần hiểu rõ về đặc điểm của cây để dễ dàng trồng và chăm sóc. Cây lan quân tử có họ hàng với cây hoa loa kèn đỏ. Nó phát triển từ rễ củ dày, vậy nên mọi người thường đề cập đến củ lan quân tử khi họ nói về những loại cây này.

"Củ" thường phát triển chậm và là một loại cây sẽ tồn tại trong nhiều năm, thậm chí hơn một thập kỷ. Không có gì đáng ngạc nhiên khi nghe nói một số cây lan quân tử 15 năm tuổi trở lên mà mọi người trồng trong nhà của họ. Nó không bị suy giảm theo tuổi tác: ngược lại, những cây già này vẫn có thể ra hoa đẹp và chỉ tăng vẻ đẹp.

Cách trồng lan quân tử
Cây lan quân tử

Cách trồng lan quân tử trong nhà và một số mẹo cực hay

Yêu cầu cần đảm bảo khi chăm sóc cây lan quân tử

  • Đất: Điều đầu tiên bạn cần biết về cách trồng lan quân tử là chúng yêu cầu đất trồng trong chậu giàu dinh dưỡng có thêm một chút than bùn vào hỗn hợp. Hãy chắc chắn rằng không bao giờ thay chậu cho cây con cho đến khi rễ thân cây mọc hoàn toàn khỏi chậu.

  • Phân bón: Sau khi trồng, cây lan quân tử cần thức ăn thường xuyên để phát triển. Bạn nên bón phân thường xuyên trong thời kỳ sinh trưởng của nó và đảm bảo cung cấp nhiều nước cho nó. 

  • Nhiệt độ: Trong mùa sinh trưởng, bóng đèn yêu cầu nhiệt độ khoảng 15 đến 26 độ C. Vào mùa đông, nhiệt độ nó có thể chịu được trong khoảng 10 đến 12 độ C.

MẸO: Trong mùa sinh trưởng, cây lan quân tử của bạn sẽ cần nhiều hơi ấm, ánh sáng, nước và phân bón. Để làm cho cây của bạn phát triển mạnh, tốt nhất là đặt nó gần cửa sổ phía đông hoặc phía nam. Nó sẽ thúc đẩy sự phát triển tốt.

 

Cách trồng lan quân tử trong nhà
Mẹo trồng lan quân tử trong nhà

Mẹo nhỏ về “Kỳ nghỉ” của cây lan quân tử

Vào cuối mùa thu và đầu mùa đông, bạn nên cho cây lan quân tử nghỉ ngơi. Đặt nó trong một căn phòng mát mẻ, nơi nhiệt độ không quá 10 độ C. 

Mẹo: Chọn một nơi có một bức tường phía bắc trong một tầng hầm mát mẻ. Trong khi bảo quản cây, đừng quên giảm lượng nước cung cấp cho cây.

Vào giữa tháng 1, hãy đưa cây của bạn ra ánh sáng. Khi sự phát triển mới bắt đầu, hãy đảm bảo cho cây của bạn được bón phân lỏng hòa tan theo hướng dẫn của nhà sản xuất in trên bao bì để xác định đúng tỷ lệ. Cây lan quân tử của bạn sẽ ra hoa vào tháng Tư, nhưng nó có thể không ra hoa đến tháng Sáu hoặc tháng Bảy.

Một số lưu ý về hoa: Một số người thích lan quân tử vì tán lá của nó, vì vậy họ giữ cây của họ trong vườn (hoặc một chậu cây) trong cả năm. Điều quan trọng cần lưu ý, mặc dù nó không gây hại cho cây. Tuy nhiên, cây bạn có thể sẽ không phát triển tốt trong môi trường như vậy. Cây sẽ ít có khả năng sản xuất vụ hoa xuân hoặc hè hàng năm hơn. Nếu bạn muốn cây lan quân tử của mình nở hoa, hãy đảm bảo để cây nghỉ trong mùa đông và di chuyển cây ra ngoài như Sachico đã mô tả ở trên. 

Cách trồng lan quân tử từ cây và hạt giống

cách trồng lan quân tử từ cây và hạt giống
Trồng lan quân tử từ cây và hạt giống

Bầu và tái tạo cây

Khi bạn mua lan quân tử từ Sachico, cây sẽ được vận chuyển tận gốc và được bọc lại cẩn thận tới tay bạn. Lan quân tử tương đối lớn nên chúng cần chậu có đường kính từ 15 đến 20 cm. Khi trồng, hãy nhớ đặt khoảng một đốt ngón tay chất thoát nước trong chậu và sử dụng đất dinh dưỡng để cây có đầy đủ chất cần thiết. Nếu bạn trồng cây trong chậu 20 cm, rất có thể bạn sẽ không cần thay chậu trong 5 hoặc 6 năm. 

Mẹo: Khi cây phát triển một đợt sinh trưởng mới mỗi năm, bạn hãy nhớ cạo bỏ khoảng đốt ngón tay lớp đất trên cùng và thay thế bằng đất mới. Đây là tất cả những gì bạn cần làm để trồng nó hằng năm.

Tái tạo cây

Để tái tạo cây thành cây non, bạn hãy gõ nhẹ nó ra khỏi chậu. Sau đó tốt nhất bạn nên dùng dao sắc để cắt bỏ phần thừa (đất, cành, lá già,...). Khi bạn làm điều đó, hãy chắc chắn rằng bạn không cắt quá nhiều phần rễ cây. Trồng các phần vào chậu đất khoảng 12 cm. Để chúng trong đó ít nhất một năm.

Xem thêm: Các Loại thuốc kích thích ra rễ cây tốt nhất bạn nên biết

Cách trồng lan quân tử
Trồng lan quân tử từ bầu

 

Bắt đầu từ hạt giống

Bạn cũng có thể áp dụng cách trồng lan quân tử bằng hạt giống chất lượng được chọn lọc khắt khe từ Sachico hoặc cũng có thể tự sản xuất hạt giống của riêng mình. Để thực hiện, bạn hãy lấy một ít phấn hoa từ một bông hoa lan quân tử và đặt nó lên đầu nhụy (đầu của phần phụ thuôn dài ở giữa bông hoa) của một bông hoa khác để thụ phấn.

Sau một thời gian thành hạt giống, bạn có thể gieo hạt đơn vào chậu có khoảng 3 cm cát và mùn đã khử trùng. Những hạt này nảy mầm rất nhanh và khi cây trưởng thành, bạn có thể chuyển nó sang chậu đất 12 cm và chăm sóc nó như một cây lan quân tử. Tùy vào từng điều kiện, phải mất khoảng 5 đến 7 năm để cây lan quân tử nở hoa từ hạt.

Trồng lan quân tử từ hạt giống
Trồng lan quân tử từ hạt giống

Cách trồng cây lan quân tử ngoài trời

Nếu bạn muốn tham khảo cách trồng cây lan quân tử ngoài trời, nó cũng tương tự với trồng trong nhà như chúng ta đã nhắc tới bên trên. Tuy nhiên hãy nhớ đặt chậu ở nơi râm mát trong vườn. Bạn cũng có thể sử dụng nó để làm cảnh, tạo điểm nhấn, thêm màu sắc cho khu vườn, hiên nhà,... Nhưng có lẽ tốt nhất, bạn nên giữ nó trong hộp đựng/chậu cây. Bằng cách này, bạn có thể mang nó vào nhà trước đợt lạnh giá của mùa đông đầu tiên. 

Nếu bạn chưa biết cách trồng từ cơ bản thì bạn có thể đọc thêm tại đây 

Bạn đã có thể bắt tay vào làm luôn khi đã đọc cách trồng lan quân tử từ Sachico chưa? Nếu còn thắc mắc hãy để lại comment hoặc nhắn tin cho Sachico để được giải đáp thắc mắc nhé. Chúc bạn thành công!

Tin khác:

- Tất tần tật về cách trồng Hành củ và cách chăm sóc, thu hoạch

- Bệnh rỉ sắt trên cây có múi là gì? Và cách khắc phục ra sao?

3868 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
Bài viết liên quan

0 Đánh giá sản phẩm này

Chọn đánh giá của bạn