0942159696

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 8:00 - 21:00

Trồng và Chăm sóc Hoa Cẩm Tú Cầu từ cơ bản tới nâng cao

Chien Le 3 năm trước 7765 lượt xem

Hoa cẩm tú cầu màu tím nhạt

Nếu bạn đang tìm kiếm một loài hoa trong vườn có vẻ ngoài hấp dẫn thì hoa tú cầu là loài hoa phù hợp vì chúng thực sự tuyệt đẹp. Những chùm hoa lớn bao phủ cây vào mùa hè và mùa xuân. Mặc dù ngoại hình như vậy nhưng với điều kiện và cách chăm sóc thích hợp, hoa cẩm tú cầu thực sự khá dễ trồng. Vì vậy, hãy nắm lấy găng tay làm vườn của bạn, bởi vì hướng dẫn cách trồng hoa cẩm tú cầu của chúng tôi sẽ giúp bạn sẵn sàng trồng loài hoa này ngay lập tức.

Hoa cẩm tú cầu là gì?

Với hàng chục loài và thậm chí nhiều hơn, hoa cẩm tú cầu (Hydrangea) là cây sân vườn phổ biến trong nhiều thập kỷ. Đặc điểm của hoa cẩm tú cầu là chúng có nhiều màu sắc, bao gồm xanh lam sáng, đỏ đậm và xanh lục nhạt. Một số loài hoa cẩm tú cầu có các cụm hoa to, tròn trong khi những loài khác có hoa nhỏ hơn, phẳng hơn và mỏng manh hơn. Các tán lá cũng khác nhau tùy thuộc vào loài.

Thêm vào đó, những cây bụi đa năng này phát triển mạnh trong đất cát ven biển, các khu rừng râm mát. Để đảm bảo rằng các bụi hoa cẩm tú cầu có thời gian thiết lập hệ thống rễ khỏe mạnh trước khi nở hoa, tốt nhất là bạn nên trồng chúng vào mùa thu hoặc đầu mùa xuân. Sau khi được trồng, hoa cẩm tú cầu là cây phát triển nhanh chóng, trung bình tăng trưởng từ 60cm trở lên mỗi năm.

Tên thực vật

Hydrangea

Tên gọi thông thường

Hoa cẩm tú cầu, cẩm tú cầu, cây cẩm tú cầu

Loại thực vật

Cây bụi

Kích thước trưởng thành

Lên đến 15 feet

Ánh nắng

Toàn bộ, một phần

Loại đất

Bất kì 

PH đất

Bất kì

Thời gian nở hoa

Mùa xuân, giữa mùa hè đến mùa thu

Màu hoa

Trắng, xanh dương, xanh lá, đỏ, hồng, tím

Khu vực bản địa

Châu Á, Châu Mỹ

Độc tính

Độc với người, động vật

Cách trồng hoa cẩm tú cầu

Cũng giống như tất cả các loại cây khác trong vườn, học những điều cơ bản về cách trồng hoa cẩm tú cầu có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Bằng cách chọn vị trí thích hợp, lấy đất vừa phải và trồng đúng cách, bạn sẽ tăng cơ hội được thưởng thức những bông hoa cẩm tú cầu lớn, nhiều màu sắc trong nhiều năm tới.

Hoa cẩm tú cầu trồng vào mùa nào

Mùa thu là mùa tốt nhất để trồng hoa cẩm tú cầu, sau đó là đầu mùa xuân và mùa hè. Trồng thời gian này giúp cây có thời gian để bộ rễ sinh trưởng khỏe mạnh trước khi nở hoa. Thời điểm tốt nhất trong ngày để trồng hoa cẩm tú cầu là sáng sớm hoặc chiều mát. Những thời điểm mát mẻ hơn trong ngày giúp bảo vệ cây khỏi nhiệt độ cao.

Trồng hoa cẩm tú cầu ở đâu

Biết nơi trồng cây hoa cẩm tú cầu là bước quan trọng đầu tiên. Nhiều người trồng hoa cẩm tú cầu cạnh nhà hoặc hàng rào. Điều này là do hoa cẩm tú cầu thích ánh nắng ấm áp buổi sáng, nhưng chúng không thích cái nóng của buổi chiều. Vị trí tốt nhất để trồng hoa cẩm tú cầu là nơi có mái che, có nắng vào buổi sáng và buổi chiều râm mát. Phía bắc hoặc phía nam của ngôi nhà hoặc ban công là lựa chọn thích hợp để trồng cẩm tú cầu. Tránh trồng trực tiếp bên dưới cây có tán lá rộng, có thể dẫn đến cạnh tranh nước và chất dinh dưỡng. Gió lớn có thể làm rách lá, hư lá và hoa.

Đất trồng hoa cẩm tú cầu

Hoa cẩm tú cầu phát triển tốt trong đất chứa nhiều chất hữu cơtơi xốp. Trong khi hoa cẩm tú cầu ưa đất ẩm, không chịu được úng. Đất ẩm ướt và thoát nước kém có thể gây ra tình trạng thối rễ. Chỉ trong vài tuần, những bông hoa cẩm tú cầu của bạn có thể nhanh chóng tàn. Bạn có thể cân nhắc trộn nhiều phân trước khi trồng để cải thiện chất lượng đất.

Cách trồng hoa cẩm tú cầu

Để trồng hoa cẩm tú cầu, bạn chỉ cần đào hố rộng hơn bầu rễ 60cm. Giữ độ sâu của lỗ phù hợp với kích thước của bộ rễ để cây của bạn nằm ngang bằng hoặc cao hơn đất xung quanh. Bằng cách tạo một gò đất thấp, bạn sẽ giúp tăng khả năng thoát nước khỏi phần gốc của cây.

Cách nhân giống hoa cẩm tú cầu

Đè cành hoa cẩm tú cầu trên viên gạch

Một bông hoa cẩm tú cầu có thể biến thành nhiều cây thông qua các kỹ thuật nhân giống đơn giản. Hoa cẩm tú cầu được nhân giống tốt nhất bằng cách phân lớp vào đầu đến giữa mùa hè. Tât cả nhưng điều bạn cầm phải làm là:

- Đào một rãnh nhỏ gần cây hoa cẩm tú cầu của bạn.

- Kéo một cành cây xuống rãnh sao cho nó chạm đất ở giữa cành (cành nhánh phải kéo dài từ 6 đến 12 inch qua rãnh).

- Tạo một vết xước nhỏ trên vỏ nơi cành cây chạm vào đất.

- Đổ đất đầy rãnh và đặt một viên gạch hoặc đá lên trên.

- Theo thời gian, nhánh cây cẩm tú cầu sẽ hình thành hệ thống rễ của riêng nó và có thể được cấy sang một vị trí mới.

Những bông hoa cẩm tú cầu sẽ ra những chồi mới qua những thân cây dưới đất. Chỉ cần đào cây non và tách nó ra khỏi cây chính. Sau đó, nó có thể được cấy sang một vị trí mới trong khu vườn

Mẹo chăm sóc hoa cẩm tú cầu

Mặc dù lá và hoa của tú cầu có vẻ mỏng manh, nhưng chúng thực sự không đòi hỏi chăm sóc nhiều. Những lời khuyên này cung cấp tất cả những gì bạn cần biết về cách chăm sóc hoa cẩm tú cầu.

- Tưới nước hàng tuần tuần trong suốt thời gian sinh trưởng của cây. Tưới nhiều nước 3 lần một tuần để kích thích sự phát triển của rễ. Tưới nước vào buổi sáng sẽ giúp hoa cẩm tú cầu không bị héo trong những ngày nắng nóng.

- Thêm lớp phủ bên dưới cây hoa cẩm tú cầu của bạn để giúp đất ẩm và mát mẻ. Lớp mùn hữu cơ phân hủy theo thời gian, bổ sung chất dinh dưỡng và cải thiện kết cấu của đất.

- Nếu đất của bạn giàu chất dinh dưỡng, bạn có thể sẽ không phải bón phân cho hoa cẩm tú cầu. Trên thực tế, nếu hoa cẩm tú cầu được bón quá nhiều phân bón có hàm lượng nitơ cao, chúng có thể phát triển mạnh và tươi tốt nhưng ít hoa hơn. Nếu đất của bạn không tốt, hãy bón phân cho cây ra hoa vào mùa xuân.

- Bảo vệ chống lại sâu bệnh bằng cách chọn những giống cây trồng có đặc tính chống chịu. Các đốm lá, bệnh héo rũ và bệnh phấn trắng đều có thể xuất hiện trên hoa cẩm tú cầu. Sâu bọ không phổ biến trên hoa cẩm tú cầu, nhưng có thể xuất hiện khi cây gặp thời tiết xấu. Các loài gây hại có thể xảy ra bao gồm rệp, bọ xít lá và nhện đỏ. Chăm sóc hoa cẩm tú cầu đúng cách là cách bảo vệ tốt nhất của bạn.

Những câu hỏi thường gặp về cách trồng hoa cẩm tú cầu

Cẩm tú cầu trồng bao lâu ra hoa?

Thời gian và mùa hoa cẩm tú cầu nở phụ thuộc vào loại và giống cây trồng cũng như khu vực trồng của bạn. Hầu hết các loài hoa cẩm tú cầu đều ra hoa vào đầu mùa hè hoặc mùa thu. Trong điều kiện khí hậu nóng, hoa cẩm tú cầu có thể ngừng nở vào mùa hè, nhưng sẽ nở rộ vào mùa thu.

Cách cắt tỉa hoa cẩm tú cầu?

Hoa cẩm tú cầu không cần cắt tỉa nhiều. Nhưng nếu bạn muốn giảm kích thước của cây hoặc ngăn cây không bị rũ xuống quá nhiều, bạn có thể loại bỏ một số cây cũ sau khi hoa tàn. Điều này sẽ giúp cây thoáng hơn và khuyến khích sự phát triển mới.

Có nên trồng cây cẩm tú cầu trong nhà không?

Cẩm tú cầu là một loại cây trồng trong nhà rất phổ biến với những chùm tròn lớn nở ra với những bông hoa hình ngôi sao với màu sắc tuyệt đẹp và nở rất nhiều trong một thời gian dài. Loài cây này mang đến một vẻ ngoài trang trí, tươi vui và phong phú nhờ những chiếc lá xanh mướt của chúng.

Tại sao lá cẩm tú cầu bị vàng?

Lá cẩm tú cầu chuyển sang màu vàng do tưới quá nhiều nước, quá nhiều ánh nắng trực tiếp hoặc do thiếu chất dinh dưỡng. Để khắc phục những chiếc lá vàng, hãy di chuyển cây cẩm tú cầu  đến một khu vực bóng mát và hút bớt nước thừa ra khỏi chậu. Cho cây tú cầu bổ sung sắt và phân đạm để giữ cho lá luôn xanh và khỏe mạnh.

Cách trồng cẩm tú cầu nhiều màu

Hoa cẩm tú cầu đặc biệt ở chỗ bạn có thể kiểm soát màu sắc của chúng. Nhưng hãy nhớ rằng, không phải loại hoa cẩm tú cầu nào cũng có khả năng điều chỉnh màu sắc. Hoa cẩm tú cầu lá to (H. macrophylla), phản ứng với sự thay đổi độ pH của đất. Độ pH trong đất thấp cho phép hoa cẩm tú cầu hấp thụ nhôm, khiến hoa có màu xanh lam đẹp mắt. Để hoa tú cầu xanh, hãy giảm độ pH của đất bằng cách thêm lưu huỳnh hoặc rêu than bùn vào đất. Bạn cũng có thể thêm nhôm sunfat bổ sung vào đất trong suốt mùa sinh trưởng. Những bông hoa màu hồng và đỏ sẽ tỏa sáng khi bạn thêm đá vôi vào để tăng độ pH.

Kiểm tra độ pH của đất có thể giúp bạn điều chỉnh chính xác màu sắc của hoa cẩm tú cầu. Tránh độ pH trên 7,5 để tránh gây hại cho cây. Bất kể bạn đã điều chỉnh những gì, tất cả hoa cẩm tú cầu sẽ tự nhiên tàn lụi vào mùa thu. Đừng lo lắng - cây sẽ nở hoa tươi tắn, đầy màu sắc trở lại vào mùa xuân.

Hoa cẩm tú cầu có trồng được trong bóng râm không?

Hoa cẩm tú cầu ưa bóng râm, nhưng chúng sẽ không nở trong bóng râm hoàn toàn. Vấn đề không phải là chúng thích nắng hay bóng râm, mà là câu hỏi hoa cẩm tú cầu cần bao nhiêu nắng? Khu vườn của bạn nằm càng xa về phía bắc, hoa cẩm tú cầu của bạn càng cần nhiều ánh sáng mặt trời. Quy tắc chung là 6 giờ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời mỗi ngày. Tuy nhiên, hoa cẩm tú cầu mọc ở phía nam chỉ có thể tiếp xúc 3 giờ ánh sáng mặt trời.

Hoa cẩm tú cầu có thể phát triển trong ánh nắng đầy đủ không?

Hoa cẩm tú cầu thích ánh nắng ban mai, nhưng không tốt nếu chúng ở dưới ánh nắng trực tiếp và nóng của buổi trưa. Bóng râm một phần vào những khoảng thời gian trong ngày là lý tưởng cho cẩm tú cầu.

Cách trồng cẩm tú cầu trong chậu

Ngay cả khi bạn thiếu không gian trong vườn để trồng hoa cẩm tú cầu, biết cách trồng hoa cẩm tú cầu trong chậu có nghĩa là bạn vẫn có thể thưởng thức những bông hoa tuyệt đẹp này. Quá trình này tương đối đơn giản, miễn là bạn làm theo những điều cơ bản về chăm sóc hoa cẩm tú cầu. Chọn một chậu cây đủ lớn cho kích thước trưởng thành của hoa cẩm tú cầu - đường kính ít nhất là 18 inch. Giữ độ ẩm phù hợp mà hoa cẩm tú cầu yêu cầu. Các lỗ thoát nước sẽ giúp lượng nước dư thừa thoát ra ngoài đúng cách. Cân nhắc trồng hoa cẩm tú cầu lùn, chẳng hạn như Little Lime, Mini Penny và Buttons 'n Bows.

Làm thế nào để bạn giữ cho hoa cẩm tú cầu không bị héo?

Tưới nước thường xuyên vào buổi sáng có thể giúp cây không bị héo. Một số giống hoa cẩm tú cầu chỉ đơn giản là không thể chịu được nhiệt. Bạn cho chúng bao nhiêu nước cũng không quan trọng - chúng sẽ héo một chút trong cái nóng của buổi chiều. Một lớp mùn dày có thể giúp giữ ẩm và giữ cho đất mát mẻ.

Hoa cẩm tú cầu có độc không?

Hoa cẩm tú cầu có chứa glycoside cyanogenic, chất độc này gây độc cho cả người và động vật khi ăn phải. Lá, chồi và hoa có nồng độ hợp chất này cao hơn. Các triệu chứng nhiễm độc ở cả người và động vật bao gồm buồn nôn, nôn, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy và hôn mê. Nếu bạn nghi ngờ bị ngộ độc, hãy liên hệ với chuyên gia y tế càng sớm càng tốt.

Tác dụng của hoa cẩm tú cầu

Cẩm tú cầu là một loài thực vật. Phần rễthân rễ (thân ngầm) được dùng để làm thuốc. Hoa cẩm tú cầu được sử dụng cho các vấn đề về đường tiết niệu như nhiễm trùng bàng quang, niệu đạotuyến tiền liệt; phì đại tuyến tiền liệt; và sỏi thận. Nó cũng được sử dụng cho bệnh viêm mũi dị ứng (sốt cỏ khô).

Trên đây là tổng quan về cây hoa cẩm tú cầu và kinh nghiệm trồng cẩm tú cầu của chúng tôi. Cảm ơn bạn vì đã đọc hết bài viết này của Sachico.

Tin khác:

- Cách Trồng Húng Quế | Mẹo trồng, Chăm sóc và Thu hoạch

7765 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
Bài viết liên quan

0 Đánh giá sản phẩm này

Chọn đánh giá của bạn