0942159696

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 8:00 - 21:00

Cách Nhân giống Lan Dendro nhờ phương pháp Giâm cành

Chienle 4 năm trước 4918 lượt xem

Có lẽ bạn đang tự hỏi làm thế nào để nhân giống lan dendro từ giâm cành? Lan Dendro có hơn 1.200 chi được tìm thấy trên toàn cầu. Chúng còn được phân thành hai loại: cây rụng lá và thường xanh. Cả hai đều có những điểm khác biệt, nhưng bạn có thể trồng thành công cả hai loại trong nhà kính.

Nếu bạn mới trồng lan, tốt hơn nên chọn loại rụng lá vì chúng có khả năng phục hồi tốt hơn cây thường xanh. Cây thường xanh cũng là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn trồng chúng trong nhà kính vì chúng dễ phát triển miễn là thích hợp với khí hậu.

cách nhân giống lan dendro
Cách nhân giống lan dendro

Nói chung, hoa lan dendro là cây yêu cầu ánh sáng tối thiểu, nhưng bạn cần tưới nước thường xuyên hơn. Khi chúng đang phát triển, hãy đặt chúng dưới những khu vực có bóng râm một phần để chúng có thể nhận đủ ánh sáng mặt trời vào những thời điểm nhất định trong ngày.  Và nếu bạn chưa biết nhiều về giống lan Dendro và bạn có thể đoc thêm bài viết của Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia Hoa Kỳ

Cách Nhân giống lan Dendro từ cành giâm

Nếu bạn muốn nhân giống lan dendro từ cành giâm, đây là cách làm:

Bước 1: Cắt mắt

Lan Dendro tạo ra hoa trên các mắt ngắn mọc ra từ các đốt trên thân cây. Cắt cành khi hoa rụng, nhưng nhớ nhúng kéo cắt của bạn vào cồn giữa mỗi lần cắt để tránh lây lan nhiễm trùng có thể xảy ra.

cách nhân giống lan dendro
Cắt mắt lan dendro

Bước 2: Cắt thân cây

Khi hoa đã tàn, bạn hãy chọn những cành dài khoảng 1m. Loại bỏ chúng khỏi cây mẹ và cắt chúng thành các phần có ít nhất ba đốt trong mỗi phần.

Bước 3: Chuẩn bị Khay rễ

Lấy một khay ra rễ và thêm một lớp đá cuội hoặc vỏ cây rêu sphagnum. Nếu bạn quyết định dùng rêu, hãy đảm bảo ngâm rêu trong nước cho đến khi rêu ướt. Xả nước cho rêu ra và rải đều lên khay tạo rễ. Đặt cành giâm lan lên trên lớp rêu và phun nước. Giữ độ ẩm cho cây bằng cách bọc chúng bằng màng bọc thực phẩm và đặt khay rễ ở vị trí ấm áp, tránh ánh sáng mặt trời.

Bước 4: Chăm sóc cành giâm

Để đảm bảo rằng lan của bạn đang nhân giống tốt, nhiệt độ phòng nên ở khoảng 23 đến 26 độ C. Phun nước giữ ẩm cho các cành lan luôn được giữ ẩm nhưng không được để ướt đẫm. Trong hai tháng đầu, hãy phun phân đạm hòa tan trong nước hai tuần một lần cho đến khi bạn có thể thấy lá và rễ nhú ra từ cành giâm. Loại bỏ bất cứ thứ gì có dấu hiệu thối rữa.

Bước 5: Bầu

Khi bạn thấy chồi và rễ, hãy dùng kéo đã khử trùng cắt phần thân giữa các mầm. Chuyển chúng vào chậu nơi chúng có thể phát triển. Lan Dendro phát triển tốt nhất trong các chậu hoa nhỏ. Đặt chúng vào chậu 5 cm bằng cách sử dụng giá thể trồng bằng đá đã phong hóa, vỏ cây hoặc rêu sphagnum. Cho dù bạn chọn phương pháp nào, hãy ngâm lan Dendro trong nước cho đến khi ẩm. 

cách nhân giống lan dendro
Cố định thân cây lan nhờ cột thẳng

Giâm cành và đảm bảo thân mọc thẳng và các chồi hướng sang một bên hoặc hướng lên trên. Nếu lan không mọc thẳng bạn có thể hỗ trợ chúng bằng 1 cái gậy nhỏ để giúp nó luôn thẳng. Những chiếc lá mới cuối cùng sẽ mọc lên và rễ sẽ phát triển.

Ngoài các bước giâm cành như trên để cây khỏe mạnh thì bạn nên tìm hiểu thêm một số loại chất dinh dưỡng tốt cho hoa lan như Vitamin B1. Bạn có thể xem thêm: Tác dụng của vitamin B1 với phong lan để biết thêm thông tin. 

Tại sao bạn nên trồng cây trong nhà kính?

Để đảm bảo rằng cây lan của bạn sẽ phát triển khỏe mạnh, bạn có thể đặt chúng trong nhà kính theo. Có nhiều lý do khiến người làm vườn đầu tư vào nhà kính, chẳng hạn như:

Giữ cây trồng tránh xa các loài gây hại

Nếu bạn đã trồng lan được một thời gian, bạn sẽ biết rằng chúng rất dễ bị côn trùng, chẳng hạn như bọ trĩ, vảy, rệp, rệp sáp, và bọ xít nhện. Giữ chúng trong một không gian kín ngăn không cho những loài gây hại này gặm nhấm cây lan của bạn. Ngoài ra, cây trồng trong nhà kính an toàn khỏi các bệnh truyền nhiễm có thể ảnh hưởng đến cây trồng trong vườn.

cách nhân giống lan dendro
Tại sao nên trồng lan trong nhà kính?

Nó có nhiều kích cỡ khác nhau

Khi mọi người nghĩ đến nhà kính, họ sẽ tự động nghĩ đến những nhà kính lớn có vách kính. Tuy nhiên, nhà kính có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau - từ nhà kính bạn có thể đặt trên mặt bàn đến nhà kính lớn như một cái chuồng. Trừ khi bạn là một người trồng cây nổi tiếng, những người làm vườn thường sử dụng nhà kính mini.

Tuyệt vời cho những người có không gian sân vườn nhỏ

Nếu bạn muốn trồng nhiều loại cây trồng khác nhau, nhưng bạn chỉ có không gian vườn hạn chế, nhà kính mini là một giải pháp hoàn hảo cho không gian nhỏ. Với kích thước tiêu chuẩn 1,8m, bạn có thể đặt một nhà kính mini trên ban công, sàn và hiên. Có nhiều lựa chọn nhỏ hơn nếu bạn muốn có một giải pháp làm vườn nhỏ gọn hơn. Mặc dù những nhà kính này tương đối nhỏ hơn bình thường, nhưng bạn sẽ nhận được những lợi ích tương tự như những nhà kính lớn. 

Bắt đầu trồng sớm hơn

Nhà kính cho phép người làm vườn bắt đầu phát triển cây trồng ngay cả trước khi mùa trồng trọt bắt đầu trong khu vực của bạn. Bất kể thời tiết như thế nào, cây của bạn sẽ phát triển mạnh bên trong nhà kính. Khi thời tiết ấm lên, bạn có thể cấy chúng vào vườn nếu muốn.

Bảo vệ cây trồng của bạn khỏi thời tiết xấu

Thời tiết xấu có thể ngay lập tức làm hỏng vườn ươm của bạn. Nhà kính cũng rất hữu ích trong việc giữ an toàn cho cây trồng của bạn khỏi thời tiết khắc nghiệt, chẳng hạn như bão, gió lớn, sương giá, tuyết, v.v. Bạn có thể đặt chúng trong nhà kính để chúng có thể sinh trưởng và phát triển.

cách nhân giống lan dendro
Cây lan Dendro sau khi giâm cành

Những suy nghĩ cuối cùng về cách nhân giống lan Dendro từ giâm cành

Xem thêm: Các loại cây giâm cành phổ biến nhất

Bạn cần biết cách nhân giống lan dendro từ giâm cành nếu muốn trồng được những giò lan đẹp. Với những mẹo này, bạn sẽ có thể thưởng thức những bông hoa rực rỡ vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Và nếu bạn vẫn còn thắc mắc thì hãy để lại bình luận ngay phía dưới hoặc liên hệ với Sachico tại: Sachico Tương Lai Xanh để được tư vấn hoàn toàn miễn phí. 

Tin khác:

- Cách làm Tơi xốp đất cho khu vườn của bạn thật đơn giản

- Hướng dẫn Cách gieo hạt và Cách ngâm ủ hạt mồng tơi

4918 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
Bài viết liên quan

0 Đánh giá sản phẩm này

Chọn đánh giá của bạn