0942159696

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 8:00 - 21:00

Chia sẻ kinh nghiệm Cách làm giàn hoa thiên lý chuẩn nhất

Sachico 4 năm trước 4685 lượt xem

Cách làm giàn hoa thiên lý chuẩn tại nhà, đơn giản và hiệu quả nhất. Hướng dẫn cách chọn giống, chăm sóc và trị bệnh cho hoa thiên lý luôn khỏe mạnh.


Hoa thiên lý là một loại hoa không còn quá xa lạ với chúng ta. Chúng có thể dùng dùng làm món ăn hằng ngày bởi chúng rất thơm và chứa nhiều dưỡng chất cho cơ thể, ngoài ra hoa thiên lý còn được sử dụng nhiều trong y học, chữa bệnh. Vậy còn lý do gì mà bạn không trồng một vài cây thiên lý ngay tại nhà? Công việc này sẽ không quá phức tạp mà rất hiệu quả với mô hình trồng hoa thiên lý từ Sachico. Sachico sẽ hướng dẫn bạn cách làm giàn hoa thiên lý chuẩn nhất. 

Đầu tiên, để  năng suất hoa thiên lý đạt cao nhất và cây sống lâu hơn, chúng ta cần hiểu được cây trồng và cẩn thận ngay từ khâu chuẩn bị và gieo trồng. Cây thiên lý có thể sống ở tất cả các miền khác nhau ở Việt Nam. Tuy nhiên, điều kiện sống thích hợp của cây thiên lý là:

 • Nơi luôn giữ được độ ẩm vừa phải, có ánh sáng và gió thoáng. 

 • Chịu nhiệt tốt trong khoảng từ 20 - 35 độ C. Vậy nên hoa sẽ phát triển nhanh vào mùa Xuân và Thu. 

Với mức chịu nhiệt này, chúng ta không nên trồng hoa thiên lý ở miền Bắc vào mùa Đông.

 • Có thể trồng ở đất vườn, ngoài bãi, hoặc trồng hoa thiên lý bằng thùng xốp tại nhà.

Hướng dẫn chi tiết cách làm giàn hoa thiên lý

 

1. Chọn lựa giống cây đảm bảo chất lượng

Giống không tốt thì dù có chăm sóc như nào thì cũng không thể tạo ra năng suất cao. Mua giống hoa thiên lý ở đâu uy tín? Bạn có thể tìm mua ở những nơi đảm bảo, uy tín. Tại Sachico, có 2 loại hạt giống và cây giống hoa thiên lý được đảm bảo không có bệnh. Hạt giống mẩy và có độ bóng, cây giống cũng sẽ có 2 loại dây lươn (lưu gốc được khoảng 5 năm, hoa ra muộn) và dây thân (lưu gốc được khoảng 3 năm, hoa ra sớm) đều được chọn từ cây thiên lý già chất lượng. Tuy nhiên bạn nên lựa chọn cây giống sẽ dễ dàng hơn. 

Cách làm giàn hoa thiên lý
Giàn hoa thiên lý

2. Ươm giống cây thiên lý

 

Phương pháp giâm cành được coi là hiệu quả nhất đối với cây giống thiên lý. Cách làm giàn hoa thiên lý với phương pháp giâm cành như sau: 

 • Cắt một đoạn gần gốc cây, chấm tro/tàn hương và sát khuẩn.

 • Cắm đoạn cây xuống phần đất đã chuẩn bị sẵn, cao so với mặt đất khoảng 10cm.

 • Tưới ẩm đất.

 • Nếu được, bạn nên sử dụng đất trồng dinh dưỡng và có thể sử dụng kích rễ NEM để cây bén rễ nhanh.

cách làm giàn hoa thiên lý
Hoa thiên lý

3. Cách làm giàn hoa thiên lý

 

 • Chuẩn bị cọc khoảng 2m vì cây có xu hướng leo lên cao, cọc chắc chắn và bền. 

 • Chôn cọc sao cho không bị đổ, khoảng 25cm cọc dưới mặt đất thành 2 hàng. Độ rộng giữa các cọc khoảng 3m, tùy vào diện tích trống của nơi trồng. 

 • Cách 50cm từ đỉnh cọc, dùng dây buộc các cọc lại với nhau tạo thành một giàn hoàn chỉnh.

cách làm giàn hoa thiên lý
Hoa thiên lý

>> Xem thêmMẹo làm giàn dưa chuột và cách chăm sóc giúp cây nhanh ra quả

4. Cách chăm sóc cây thiên lý

 

Như đã nói ở trên, cây thiên lý ưa ẩm, ánh sáng và gió. Sau khoảng 1 tuần đến 10 ngày cây giống sẽ xuất hiện chồi non. Vậy nên bạn cần tưới ẩm đất đều đặn để hoa phát triển mạnh mẽ nhất, tuy nhiên không nên để cây bị ngập úng, chúng sẽ nhanh chết. 

Sau khi cây leo hết cọc, bạn nên bón phân thúc với tỉ lệ 1:20 và cần LƯU Ý tưới phân cách gốc khoảng 60cm. Thường xuyên bấm lá và bón NPK  định kỳ rải quanh gốc và tránh để các thân cây leo quấn vào nhau, nên rải đều xòe ra giàn. Khi cây đã được 2 năm, hằng năm vào đầu mùa Đông đều phải cắt dây leo nhỏ và lá cây để tránh cây bị bệnh và bị lạnh. Trên đây là cách làm giàn hoa thiên lý và chăm sóc sau trồng. Tiếp theo chúng ta sẽ chú ý thêm về sâu bệnh của cây thiên lý. 

Cách làm giàn hoa thiên lý
Hoa thiên lý

5. Trị và ngừa sâu bệnh 

Cách làm giàn hoa thiên lý
Rổ hoa thiên lý

Cây thiên lý thường gặp các loại bệnh và cách điều trị, phòng ngừa như sau:

 • Rệp và rầy: Nếu cây bị rệp chúng ta phát hiện ngay để điều trị và diệt rệp sớm nhất có thể. Diệt chúng bằng cách dùng tay bắt và giết luôn, hay dùng chổi/giấy bìa quét gọn vào gom lại đi đốt. Khi có hoa, dùng tăm chọc vào kẽ hoa và đẩy rệp ra ngoài. 

 • Nấm muội, nấm men: tại lá hoặc thân dây leo pha nước vôi quét lên.

 • Ngoài ra còn bọ trĩ, sâu bệnh theo mùa,... vậy nên chúng ta cần thường xuyên cắt tỉa cành , lá yếu/già, không để quá nhiều và giày nhau.

Với mức giá hoa thiên lý vào khoảng 40 - 80 nghìn đồng / kg tùy thuộc vào mùa vụ cùng với nhu cầu sử dụng khá cao. Bạn vừa có thể tự trồng và bán ra để kiếm thêm thu nhập quanh năm.

Trồng cây thiên lý sẽ rất dễ dàng và tạo ra năng suất ưu việt khi bạn kết hợp cùng với Sachico. Trên đây là toàn bộ kinh nghiệm cách làm giàn hoa thiên lý mà Sachico muốn chia sẻ với mọi người. Nếu bạn còn thắc mắc hãy comment dưới bài viết hoặc nhắn tin với chúng tôi tại đây. Chúc bạn thành công!

Tin khác:

- Tác hại của cây Hương thảo mà không ai nói cho bạn biết

- Các loại Sen đá hiếm, độc lạ nhất thế giới mà bạn chưa biết!

4685 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
Bài viết liên quan

0 Đánh giá sản phẩm này

Chọn đánh giá của bạn