0854362507

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 8:00 - 21:00

Hướng dẫn Cách gieo hạt rau xà lách, chăm sóc và thu hoạch năm 2021

Chienle 5 tháng trước 537 lượt xem

Rau xà lách là một trong những loại rau vườn yêu thích của người Việt vì nó vượt trội hoàn toàn cả về hương vị và hàm lượng vitamin A  so với loại rau thay mà bạn mua được ở cửa hàng! Trồng xà lách vào mùa xuân, bắt đầu từ hai tuần trước khi có không khí lạnh. Vào mùa thu, bắt đầu gieo hạt lại tám tuần trước khi không khí lại lạnh kéo về. Và nếu bạn chưa biết cách gieo hạt rau xà lách và chăm sóc sao cho đúng cách thì bạn có thể đọc tiếp bài viết này của Sachico

cách gieo hạt rau xà lách
Rau xà lách

Xà lách là loại cây trồng phù hợp với khí hậu mát, phát triển tốt vào mùa xuân và mùa thu ở hầu hết các vùng. Cây giống xà lách thậm chí sẽ chịu được nhiệt độ lạnh nhẹ.

Bạn có thể gieo hạt rau xà lách bất cứ lúc nào đất trên có nhiệt độ khoảng 4-5 độ C. Hạt giống rau xà lách nảy mầm tốt nhất ở nhiệt độ 13 - 19 độ C, và sẽ nảy mầm chỉ sau 7 đến 10 ngày. Bởi vì rau xà lách là một loài phát triển nhanh chóng.

Cách gieo hạt rau xà lách chuẩn và hiệu quả

Trước khi gieo hạt giống rau xà lách, hãy chọn nơi có nắng và đảm bảo rằng đất đã được chuẩn bị.

Đất phải tơi xốp và thoát nước tốt, đủ ẩm mà không bị sũng nước. Để giữ cho đất màu mỡ, hãy cho thêm những chất hữu cơ ủ hoai mục khoảng một tuần trước khi bạn gieo hạt hoặc cấy giống. Vì hạt giống rất nhỏ nên cần phải có một luống gieo sạ tốt. Đá và các cục bẩn lớn sẽ ức chế sự nảy mầm. 

Rau xà lách không thích các loài cỏ dại. Trước khi bạn trồng, đảm bảo rằng mặt đất được chuẩn bị thật kỹ. Luân chuyển các địa điểm từ năm này sang năm khác giúp kiểm soát hầu hết các loại bệnh. Các cây trồng có khoảng cách gần nhau sẽ giúp kiểm soát cỏ dại. 

cách gieo hạt rau xà lách
Hướng dẫn gieo hạt rau xà lách

Nếu bạn chưa biết thì rau xà lách cũng là 1 trong những loại cây trồng 1 lần ăn mãi mãi tại nhà. Chỉ cần bạn khéo kéo 1 chút thì bạn lúc nào cũng có những lá xà lách tươi ngon dành cho gia đình. 

Rau xà lách nảy mầm trong thời tiết ấm áp

Bên cạnh cách gieo hạt rau xà lách chuẩn thì cũng có 1 số yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới sự nảy mầm đó là nhiệt độ. Ở nhiệt độ ấm hơn, ngâm hạt trong nước ít nhất 16 giờ trước khi trồng ở nơi có ánh sáng tốt sẽ làm tăng tỷ lệ nảy mầm rất nhiều. Ngược lại, ngâm hạt trong bóng tối trong điều kiện ấm hơn sẽ làm giảm tỷ lệ nảy mầm của chúng.

Một kỹ thuật khác đã được chứng minh là thành công, đó là ngâm hạt trong nước mát ở nơi có ánh sáng trong 16–24 giờ. Cách làm này đã làm tăng tỷ lệ nảy mầm của hạt giống rau xà lách lên đến 97% khi trồng trong điều kiện ấm hơn. 

Các phương pháp thành công khác để kéo dài thời vụ cho rau xà lách trong vườn bao gồm phủ một lớp phủ dày bằng rơm hoặc gỗ vụn trên mặt đất ít nhất là 1cm. Điều này giúp đất không trở nên quá nóng và khô quá nhanh và giúp duy trì độ ẩm trong đất. Che nắng cho cây rau xà lách có thể hạ nhiệt độ vừa đủ để chúng không đâm chồi, đôi khi lên đến 3 - 5 tuần

Chăm sóc rau xà lách

cách gieo hạt rau xà lách và chăm sóc
Chăm sóc cây xà lách

Bạn nên bón phân 3 tuần sau khi cấy. Xà lách thích đất có nhiều chất hữu cơ, có nhiều phân trộn và nguồn cung cấp nitơ ổn định để phát triển nhanh. Sử dụng bột cỏ linh lăng hữu cơ hoặc phân bón tan chậm.

Đảm bảo đất vẫn ẩm nhưng thoát nước tốt.

Rau xà lách sẽ cho bạn biết khi nào nó cần nước. Chỉ cần nhìn vào nó. Nếu lá đang héo, hãy tưới nước cho chúng bất cứ lúc nào — ngay cả khi nắng nóng trong ngày — để làm mát và làm chậm tốc độ thoát hơi nước.

Lớp phủ hữu cơ sẽ giúp duy trì độ ẩm, ngăn chặn cỏ dại và giữ cho nhiệt độ đất mát mẻ trong suốt những tháng ấm hơn.

Nhổ cỏ bằng tay nếu cần thiết, nhưng hãy cẩn thận làm hỏng rễ cây rau xà lách của bạn, bộ rễ của rau xà lách khá sát mặt đất.

Tốt nhất bạn nên trồng rau xà lách ở trong bóng râm của những cây cao hơn, chẳng hạn như cà chua hoặc ngô ngọt , có thể làm giảm sự nóng bức của mùa hè.

Bạn có thể gieo thêm hạt giống rau xà lách hai tuần một lần để thu hoạch liên tục trong suốt mùa phát triển.

Để trồng cây mùa thu, hãy chuẩn bị đất vào tháng 8 bằng cách làm ẩm mặt đất và phủ một lớp rơm rạ lên trên. Một tuần sau, đất dưới thùng sẽ mát hơn khoảng 6 độ C so với phần còn lại của khu vườn. Gieo một hàng 3 mét hạt giống rau xà lách vài tuần một lần — chỉ cần xoay cuộn rơm quanh vườn.

Cách thu hoạch rau xà lách 

cách gieo hạt rau xà lách và thu hoạch
Thu hoạch rau xà lách

Vừa rồi là bài viết về cách gieo hạt rau xà lách và cách chăm sóc rau xà lách mà chúng tôi muốn gửi tới bạn. Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi qua:

Email: sachico.tuonglaixanhh@gmail.com hoặc Facebook: Sachico 

Tin khác:

- Dương xỉ có ăn được không? Bật mí loài Dương xỉ tuyệt ngon

- Tất tần tật về cách trồng Hành củ và cách chăm sóc, thu hoạch

537 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
Bài viết liên quan

0 Đánh giá sản phẩm này

Chọn đánh giá của bạn