0942159696

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 8:00 - 21:00

Hướng dẫn chi tiết: Cách chăm sóc HOA GIẤY trong chậu

Sachico 4 năm trước 13054 lượt xem

Hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc hoa giấy trong chậu dành cho người mới trồng, chưa có kinh nghiệm. 

Cây hoa giấy đã quá quen thuộc với người dân Việt Nam, có thể đã gắn liền với tuổi thơ, kỷ niệm đối với mỗi người. Những bông hoa mỏng như giấy, nhiều màu sắc, chúng thể hiện cho nét đẹp giản dị của người phụ nữ cũng như một tình yêu nồng nàn. Nếu bạn đang có ý định hay đã sở hữu một cây hoa giấy thì đừng lo lắng về vấn đề chăm cây. Trong bài viết này Sachico sẽ chỉ cụ thể cách chăm sóc hoa giấy trong chậu đơn giản nhưng cây siêu khỏe mạnh và lớn nhanh cho bạn nhé. 

Cách chăm sóc hoa giấy trong chậu

Đặc điểm và môi trường sống phù hợp

Trước khi nắm rõ cách chăm sóc hoa giấy trong chậu thì chúng ta cần hiểu rõ đặc điểm của loại cây này để Cây hoa giấy thuộc giống cây bụi, thường có màu xanh, thân có gai. Nó thường mọc cao từ 3-4m, đôi khi lên đến 9m. Những bông hoa nhỏ màu trắng bên trong, thường xuất hiện thành từng chùm.

Chúng được bao quanh bởi 10 - 20 lá mỏng có màu sắc sặc sỡ tạo thành bông hoa, do đó có tên là hoa giấy. Loài hoa này có xu hướng ra hoa quanh năm ở các vùng xích đạo. Ở những nơi khác, chúng theo mùa, với chu kỳ nở hoa thường từ bốn đến sáu tuần. Nhưng hoa thật được giấu bên trong các lá “giấy” từ mùa hè đến mùa thu. Thuộc loài cây leo, nên hoa giấy có sức sống mãnh liệt, ra hoa sớm hơn hầu hết các loại khác. Nó thuộc họ thân gỗ cận nhiệt đới có gai. Những chiếc lá hình bầu dục thưa thớt và không có vân.

Cách chăm sóc hoa giấy trong chậu tại nhà

Sau khi hiểu rõ đặc tính của cây, chúng ta sẽ bắt đầu phân tích cách chăm sóc cây hoa giấy trong chậu nhé. Với đặc tính đã nói ở trên, có thể thấy cây hoa giấy sẽ phù hợp hơn nếu trồng ở hiên nhà, ngoài sân vườn,... Bởi vì chúng yêu cầu điều kiện tốt hơn bình thường như điều kiện ngoài trời tự nhiên. Nếu trồng trong nhà, chúng nên được trồng ở gần cửa sổ, có nhiều ánh sáng, gió trời. 

Ánh sáng 

Để ra hoa, cây hoa giấy cần phơi nắng trực tiếp ít nhất bốn giờ mỗi ngày trong thời kỳ sinh trưởng. Nếu trồng trong nhà, chúng phải có ánh sáng vào những thời điểm khác nếu không chúng sẽ không phát triển đầy đủ và tốt nhất.

Cách chăm sóc hoa giấy trong chậu
Trồng cây hoa giấy tại nơi nhiều ánh sáng, gió thoáng

Nhiệt độ

Cây hoa giấy chịu nhiệt, chịu hạn rất tốt và nhạy cảm với sương giá. Với nhiệt độ phòng bình thường cũng thích hợp để cây phát triển và sinh trưởng. Tuy nhiên vào mùa đông, chúng nên được giữ ấm sao cho nhiệt độ thân và rễ không dưới 10 ° C. Bạn có thể dùng chăn, vải,... không dùng tới để quấn thân cây để giữ ấm. 

Tưới nước

Thường xuyên tưới nước đều đặn cho cây phát triển toàn diện, tưới đủ ẩm, không tưới ướt đẫm tránh cây bị úng rễ. Mặc dù chịu hạn tốt, nhưng chúng cần nhiều độ ẩm trong mùa ra hoa. Đặc biệt, cây hoa giấy cần cung cấp lượng nước dồi dào trong thời tiết nóng, nhưng gần như không cần thiết vào mùa đông.

Bón phân

Chúng ta nên bắt đầu bón phân bằng cách hòa nước dạng lỏng ngay khi cây bắt đầu tăng trưởng vào đầu mùa xuân và tiếp tục bón hai tuần một lần trong thời kỳ ra hoa. Khuyến khích bạn nên bón phân lót hàng năm cho cây hoa giấy để đảm bảo cây có đủ chất dinh dưỡng để phát triển. 

Trồng cây hoa giấy tại nơi nhiều ánh sáng, gió thoáng
Trồng cây hoa giấy trong chậu

Thay chậu, thay đất

Như tiêu đề chúng ta đã nhắc tới “cách chăm sóc hoa giấy trong chậu” thì một điều bạn chắc chắn cần làm chính là thay đất trong chậu khi đất đã quá cằn cỗi hoặc chuyển sang chậu phù hợp khi cây đã cao lớn hơn. Khi chuẩn bị đất, chúng ta sử dụng hỗn hợp đất dinh dưỡng với một ít than bùn trộn đều, sao cho đất thoáng, tơi xốp, thoát nước tốt. Chuyển cây non vào chậu lớn hơn vào đầu mùa xuân. Bạn nên hạn chế động tới rễ càng ít càng tốt vì cây có thể bị sốc và mất vài tuần để phục hồi bộ rễ. Cây hoa giấy nở đẹp nhất khi trồng trong chậu. Bạn cần lưu ý, chỉ nên thay chậu khi cây đã lớn, không nên thường xuyên thay khi không thật sự cần thiết. 

Cắt tỉa

Đối với cây hoa giấy, bạn có thể thường xuyên cắt tỉa để tạo kiểu cho cây. Bởi vì những cây này thường nở hoa khi mới phát triển, mỗi nhánh, khi các bông hoa bắt đầu tàn lụi, nên được cắt ngắn lại một chút so với chiều dài bạn muốn. 

Vị trí đặt cây hoa giấy

Hoa giấy cần đầy đủ ánh nắng, thời tiết ấm áp để ra hoa tốt. Thời gian chúng nở hoa phụ thuộc vào sức khỏe của cây và môi trường chúng ở, càng nhiều nắng và nhiệt càng tốt. Nếu trồng trong nhà, bạn nên đặt chậu cây hoa giấy ở ban công, cửa nhà, gần cửa sổ,...

Trồng cây hoa giấy trong chậu
Cây hoa giấy

Nhân giống 

Có thể lấy cây con mọc mới dài khoảng 15cm vào mùa xuân. Sau khi nhúng các đầu đã cắt vào thuốc kích thích rễ cây, hãy chèn chúng vào hỗn hợp làm ẩm. Hỗn hợp này có thành phần tỉ lệ bằng nhau gồm: đất,cát thô hoặc đá trân châu. Rễ sẽ hình thành sau tám tuần, sau đó cây có thể được thay chậu trong hỗn hợp đất như trong phần chuẩn bị đất ở trên. Cần chú ý cẩn thận khi thay chậu để tránh làm hỏng bộ rễ mỏng manh của cây non.

Xem thêm: Cách trồng hoa Vạn thọ trong chậu?

Các vấn đề cây hoa giấy thường gặp phải

Ngoài hiểu rõ cách chăm sóc hoa giấy trong chậu, chúng ta cũng nên biết thêm một vài vấn đề mà cây thường gặp phải để phòng ngừa. Thông thường hoa giấy không bị ảnh hưởng bởi sâu bệnh, nhưng một số vấn đề có thể xuất hiện do độ dinh dưỡng không cân đối và điều kiện kém.

  • Bón phân quá nhiều sẽ tạo ra hàng loạt tán lá nhưng rất ít theo kiểu lá bắc sặc sỡ.

  • Sâu bướm, rệp và vảy có thể phá hoại cây hoa giấy.

Xử lý: Sử dụng một loại thuốc trừ sâu thích hợp để diệt trừ các loài gây hại này.

  • Cây hoa giấy cũng có thể bị úa vàng do phản ứng với sự thiếu hụt khoáng chất:

Thiếu nitơ: Các lá già chuyển sang màu xanh lục nhạt và các gân lá thường có màu hơi đỏ. Phần sinh trưởng mới sẽ còi cọc.

Thiếu phốt pho: Các gân lá sẽ chuyển sang màu đỏ tía và toàn bộ cây sẽ có màu tía.

Thiếu kali: Làm cho các mép lá già có màu tím và đầu lá có màu nâu.

Thiếu magiê: Xuất hiện đầu tiên trên các lá già, sau đó chúng chuyển sang màu vàng hoặc rám nắng có đốm.

Thiếu kẽm: (hiếm gặp) Trông gần giống magie nhưng ở đây lá sẽ bị xoắn.

Thiếu sắt: Cây non còi cọc, xanh xao, nhưng gân lá vẫn xanh.

Thiếu canxi: Các vùng chết xuất hiện trong giai đoạn phát triển non và các ngọn sớm chết.

Điều trị: Biện pháp khắc phục được khuyến nghị cho bất kỳ sự thiếu hụt nào ở trên là áp dụng hỗn hợp vi chất dinh dưỡng hoàn chỉnh và tưới bón hợp lý cho cây. 

  • Bệnh thối rễ: xuất hiện khi cây được tưới quá nhiều hoặc bị úng.

Điều trị: Những tình huống này dễ khắc phục hơn.

  • Các bệnh nhiễm trùng do nấm và đốm lá: xuất hiện dưới dạng các đốm hoại tử sẫm màu trên lá và lá bắc đồng thời nhăn nheo và phát triển méo mó. Sự tróc vỏ cây sẽ xảy ra khi lá bị đốm, phồng rộp hoặc hoại tử rìa trở nên nghiêm trọng. Cần chú ý để nấm không xâm nhập vào các cây khác và cây bụi xung quanh.

Xử lý: Duy trì tán lá khô là biện pháp phòng trừ chính. Loại bỏ và vứt bỏ lá hoặc cây bị nhiễm bệnh khỏi khu vực trồng trọt. Áp dụng thuốc diệt nấm như một biện pháp phòng ngừa.

Sử dụng hoa giấy làm hàng rào
Sử dụng cây hoa giấy làm hàng rào


Bạn có thể sử dụng cây hoa giấy để trồng làm hàng rào, làm vòm hoặc cây trên mặt đất hoặc trong chậu. Ngoài ra, cây này có thể được trồng trong giỏ treo trang trí, bạn nên thường xuyên cắt tỉa chăm chỉ để duy trì hình dạng và kích thước của giỏ hoa. Sachico đã hướng dẫn chi tiết cho bạn về cách chăm sóc hoa giấy trong chậu. Nếu bạn còn thắc mắc hãy để lại comment hoặc inbox cho Sachico tại đây để được tư vấn miễn phí nhé!

Facebook: Sachico Tương Lai xanh

Email: Sachico.tuonglaixanh@gmail.com

Tin khác:

- Cách tạo thế Cây Lộc Vừng và cách chăm sóc hiệu quả

- 11 ý tưởng làm giàn trồng hoa leo giàn nhanh lớn, siêu đẹp

13054 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
Bài viết liên quan

0 Đánh giá sản phẩm này

Chọn đánh giá của bạn