0854362507

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 8:00 - 21:00

Các loại thuốc trừ sâu sinh học hiệu quả nhất

Chien Phan 2 năm trước 1564 lượt xem

Hiện nay vấn đề dư thừa các loại thuốc trừ sâu hóa học trên hoa quả, rau màu đang được tất cả mọi người quan tâm. Vậy câu hỏi ở đây là làm thế nào để có một nguồn cung cấp thực phẩm an toàn? Tránh xa khỏi các loại thuốc trừ sâu? Câu hỏi được Viện Môi trường Nông nghiệp giải đáp rất rõ qua đề xuất một giải pháp tuyệt vời, vừa rất an toàn với người dùng lẫn người bán – đó là sử dụng các chế phẩm sinh học. Cùng Sachico tìm hiểu thêm nhé.

Để phòng tránh và đối phó với các sâu, bệnh hại và bảo vệ năng suất, người dân vẫn chủ yếu dựa vào các phương pháp sử dụng thuốc trừ sâu hóa học. Phương pháp này không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp đến chính họ, mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường. Gây khó khăn cho công tác giám sát thuốc hóa học.Tác hại của thuốc hóa học trong bảo vệ thực vật là độc tố rất cao, mất nhiều thời gian để cách ly, từ đó đẫn đến việc khó khăn trong quản lí thời gian. Trong thực tế việc kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và một điều rất khó khăn. Nếu như phân tích trên từng mẫu nông sản thì chi phí rất cao, không khả thi.

Những ảnh hưởng của thuốc trừ sâu BVTV đến sức khỏe con người

Căn cứ trên tài liệu quốc tế, thuốc trừ sâu hóa học có mối liên quan đến hàng loạt các căn bệnh cũng như là rối loạn đến hệ thần kinh con người. Rất nhiều loại thuốc hóa học có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh, sinh sản, ung thư, thậm chí tử vong. Theo điều tra cho biết, trung bình mỗi trẻ em Việt Nam từ 6 - 13 tuổi có chứa trong cơ thể dư lượng thuốc trừ sâu nhiều gấp 3 lần mức cho phép. Nhiều báo cáo đã chỉ ra sự liên quan giữa thuốc trừ sâu hóa học và các vấn đề liên quan đến sức khỏe như ung thư, trí nhớ và các rối loạn dây thần kinh; đặc biệt, nếu tiếp xúc thường xuyên sẽ phá vỡ hệ miễn dịch. Thuốc trừ sâu trong thực phẩm ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của trẻ nhỏ. Theo tổ chức y tế thế giới WHO, trunh bình hàng năm trên thế giới có khoảng 772.000 trường hợp ảnh hưởng mạn tính do tiếp xúc dài ngày với thuốc BVTV , thuốc trừ sâu hóa học

Chúng ta có thể thấy được sự nguy hiểm của thuốc trừ sâu. Nó ảnh hưởng đến thực phẩm chúng ta sử dụng hàng ngày. Chính chúng ta phá hủy cuộc sống của chúng ta mà thôi.

Tên các loại thuốc trừ sâu
Tác hại của thuốc trừ sâu

Ở các nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc thì hằng năm họ vẫn diễn ra đợt kiểm tra hàm lượng thuốc trừ sâu trong thực phẩm. Kết quả, báo cáo được công bố sau khi kiểm tra qua 2000 mẫu thực phẩm khác nhau. Vì vậy nên nguồn thực phẩm của các nước phát triển thường rất an toàn, thậm chí là tuyệt đối. Hiện tại ở Việt Nam cũng đã bắt đầu triển khai và thử nhiệm trên một số mẫu hoa quả, cây trồng.

Sử dụng thuốc BVTV có nguồn gốc sinh học

Thuốc trừ sâu sinh học là những chế phẩm được chiết xuất từ các loại thảo dược hoặc các vi sinh vật có lợi được tạo ra từ phương pháp thủ công hoặc lên me tự nhiên tạo ra các chế phẩm chất lượng. Đáp ứng nhu cầu của nông dân. Có khả năng phòng tránh các sâu bệnh hại cho cây trồng. Trên thế giới đã ứng dụng thuốc BVTV sinh học vào sản xuất và đem lại giá trị lợi nhuận rất cao và thậm chí lại rất an toàn cho sức khỏe.

Có rất nhiều ưu điểm của thuốc BVTV sinh học mà mọi người nôn dân nên từ bỏ thuốc trừ sâu hóa học. Không có độc, hoặc rất ít độc, không gây hại cho con người, con vật. Thân thiện với thiên nhiên, phân hủy nhanh trong tự nhiên..

Chính vì vậy mà thuốc sinh học là được ưu tiên hàng đầu khi làm nông nghiệp. Là sản phẩm hướng tới tương lai bền vững.

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều các chế phẩm thuốc trừ sâu nhưng toàn bộ đều được làm từ các loại lá cây thiên nhiên, mặc dù tốt nhưng sẽ không chất lượng bằng chế phẩm từ virut, vi khuẩn đã được sàn lọc qua nhiều công đoạn nghiên cứu tỉ mỉ.

Tên các loại thuốc trừ sâu
Thuốc trừ sâu sinh học

7 chế phẩm thuốc trừ sâu sinh học đa năng (đã được đăng ký vào danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng ở Việt Nam) gồm:

  • Chế phẩm NPV - trừ sâu hại rau màu và cây công nghiệp: hại trên bông hoa, các giống cây họ đậu. Nên phun, tưới vào khoảng thời gian 5h-5h30 đây là khoảng thời gian lý tưởng. Phun thật đều để cho tất cả các phần của cây đề ngấm thuốc. Một ngày được phun tối đa là 2 lần, không nên tưới quá vì sẽ phản tác dụng. Lặp lại trong 7-10 ngày sau đó.
  • Chế phẩm Bt, như các bạn đã biết thì nước ta nằm trong khu đô thị khí hậu ôn đới. Việt Nam thì lại được chia ra làm nhiều vùng miền nên rất đa dạng về chủng loại động thực vật.

Cây trồng Bt là một trong những công cụ mới được khai thác tuy nhiên rất hiệu quả. Cùng với những kỹ thuật canh tác mới trong nông nghiệp, công nghệ kháng các loại côn trùng Bt đã đem lại vô cùng nhiều lợi ích cho con người.

Những lợi ích của cây trồng Bt:

  •         Quản lí sâu bệnh, công trùng
  •         Giảm thói quen dùng các loại thuốc trừ sâu
  •         Nâng cao lợi nhuận
  •         Tạo ra môi trường thuận lợi cho các sinh vật phát triển

Chế phẩm nấm trừ côn trùng gồm có nấm xanh và nấm trắng . Nấm trắng thường sống ký sinh trên cơ thể của các loài sâu non bộ cánh vảy, được ứng dụng trong việc làm thuốc trừ sâu. Lúc gặp môi trường đủ độ ẩm, nấm trắng tách ra khỏi bề mặt của sâu hại tạo ra một lớp nấm trắng mới trên sâu hại. Nấm trắng có thể truyền nhiễm vào nhiều loài côn trùng gồm cánh cứng, cánh thẳng...... và thậm chí cả loài nhện. Bảo quản nấm trắng ở nơi khô ráo, thoáng mát trắng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Nhiệt độ lí tưởng là 18-20 độ. Loại thứ 2 là nấm xanh, cơ chế hoạt động là: nấm xanh xâm nhập qua cutin, phát bệnh cho các loại côn trùng. Nhiễm bệnh trong vòng 2 ngày và khoảng 1 tuần sau thì sâu bệnh sẽ chết. Loài nám này hiệu quả khi ta trồng các cây lương thực. Các phân tử nám xanh phát triển nhiều và mạnh hơn.

 

Chế phẩm nấm đối kháng Trichoderma là một loại nấm có khả năng điều khiển các loại sâu bệnh khác, có khả năng giết chết những loại côn trùng và nám gây hại như: Pythium, Rhizoctonia và Fusarium. Nấm Trichoderma sống cộng sinh trên các dễ cay khác mang lại lợi ích cho cây trồng và cho chính mình. Nấm tiets ra chất kích thích ra rễ cho cây ra rễ mạnh, bám sâu trong lòng đất nhờ vậy mà cây trồng hút được nhiều chất dinh dưỡng hơn và có khả năng miễn dịch cao tự bảo vệ cho bản thân.Nâng cao hiệu quả trong thụ phấn. Cây to hơn, quả to hơn, đẹp hơn, năng suất cao hơn.

Trên đây là một số loại thuốc trừ sâu sinh học. Hi vọng mọi người cso thể ứng dụng các chế phẩm thuốc trừ sâu sinh học này trong quá trình chăm sóc cây trồng. Giảm dùng các loại thuốc trừ sâu hóc học là bảo vệ mọi người, bảo vệ môi trường và bảo vệ chính chúng ta. Các bạn có thể xem thêm các bài viết thú vị tiếp theo của Sachico tại đây

Bài viết hữu ích đối với bạn: CÁCH TRỒNG HOA ĐỒNG TIỀN BẰNG HẠT ĐƠN GIẢN

Tin khác:

- Các loại cây giâm cành phổ biến nhất năm 2021

1564 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
Bài viết liên quan

0 Đánh giá sản phẩm này

Chọn đánh giá của bạn