0942159696

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 8:00 - 21:00

Làm thế nào để ngăn chặn Rệp hại cây trồng?

Chien Le 3 năm trước 776 lượt xem

Những con bọ xanh nhỏ trên cây của bạn là gì? Chúng có lẽ là rệp! Dưới đây là những lời khuyên tốt nhất của chúng tôi về cách xác định và kiểm soát rệp hại cây trồng trong vườn.

Rệp là gì?

Rệp hại cây trồng dường như tìm đường vào mọi khu vườn. Chúng là loài côn trùng nhỏ, thân mềm, kiếm ăn bằng cách hút chất lỏng giàu dinh dưỡng từ thực vật. Với số lượng lớn, chúng có thể làm cây suy yếu đáng kể, gây hại cho hoa và quả. Rệp sinh sôi nhanh chóng, vì vậy điều quan trọng là phải kiểm soát chúng trước khi bắt đầu sinh sản.

Tin tốt là chúng có xu hướng di chuyển khá chậm và việc kiểm soát rệp tương đối dễ dàng.

Cách nhận biết Rệp

Cách nhận biết Rệp

Rệp rất nhỏ, và thường gần như không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Nhiều loài khác nhau có thể xuất hiện màu trắng, đen, nâu, xám, vàng, xanh lục nhạt, hoặc thậm chí hồng! Một số có thể có lớp phủ dạng sáp hoặc len. Rệp hại cây trồng có thân hình quả lê với đôi râu dài; Hầu hết các loài đều có hai ống ngắn (gọi là ống nối) nhô ra từ đầu sau của chúng.

Con trưởng thành thường không có cánh, nhưng hầu hết các loài có thể phát triển dạng có cánh khi quần thể trở nên đông đúc, để khi chất lượng thức ăn bị ảnh hưởng, côn trùng có thể di chuyển đến các cây khác, sinh sản và bắt đầu một đàn mới. Rệp thường kiếm ăn theo nhóm lớn, mặc dù đôi khi bạn có thể nhìn thấy chúng đơn lẻ hoặc với số lượng ít.

Trong khi rệp nói chung ăn nhiều loại cây, nhưng cũng có các loài rệp khác nhau đặc trưng cho một số loại cây nhất định. 

Ví dụ, một số loài bao gồm rệp đậu, rệp hại bắp cải, rệp khoai tây, rệp đào xanh, rệp dưa, và rệp sáp len.

Các thiệt hại do Rệp gây ra

Các thiệt hại do Rệp gây ra

Rệp hại cây trồng bằng cách ăn dịch thực vật, tấn công lá, thân, chồi, hoa, quả / hoặc rễ, tùy thuộc vào loài. Một số, chẳng hạn như rệp đào xanh, ăn nhiều loại thực vật, trong khi những loài khác, chẳng hạn như rệp táo hồng, tập trung vào một hoặc chỉ một vài ký chủ thực vật.

 • Tìm những chiếc lá xấu xí, quăn queo, còi cọc hoặc vàng úa. Đảm bảo kiểm tra mặt dưới của lá; rệp rất thích ẩn náu ở đó.

 • Nếu lá hoặc thân cây được bao phủ bởi một chất dính, đó là dấu hiệu cho thấy rệp có thể đã nhấm nháp nhựa cây. Đó là một chất lỏng có đường do côn trùng tiết ra dưới dạng chất thải, có thể thu hút các loài côn trùng khác, chẳng hạn như kiến , thu thập chất này để làm thức ăn. Khi rệp ăn cây, mật của chúng có thể rơi vào ô tô, bàn ghế ngoài trời, v.v.

 • Mật đôi khi có thể kích thích sự phát triển của một loại nấm được gọi là nấm mốc, khiến cành và lá có màu đen.

 • Hoa hoặc quả có thể bị méo mó hoặc biến dạng do rệp ăn.

 • Một số loài rệp gây ra các lỗ thủng trên rễ hoặc lá .

 • Rệp có thể truyền vi rút giữa các cây và cũng thu hút các côn trùng khác săn mồi, chẳng hạn như bọ rùa. 

Cách kiểm soát và phòng ngừa rệp hại cây trồng

Cách kiểm soát và phòng ngừa rệp hại cây trồng

Làm thế nào để thoát khỏi rệp

 • Thử xịt nước lạnh lên lá; đôi khi tất cả những gì rệp cần là một thứ mát mẻ để đánh bật chúng. Thông thường, rệp không thể tìm thấy đường trở lại.

 • Nếu cây bị rệp xâm nhập lớn, hãy sử dụng bột mì. Nó gây táo bón cho các loài gây hại. 

 • Dầu neem, xà phòng diệt côn trùng và dầu làm vườn có hiệu quả chống rệp. Đảm bảo làm theo hướng dẫn ứng dụng được cung cấp trên bao bì.

 • Bạn thường có thể loại bỏ rệp bằng cách lau hoặc xịt lên lá cây bằng dung dịch nước nhẹ và vài giọt xà phòng rửa bát. Nên thoa lại nước xà phòng sau mỗi 2-3 ngày trong vòng 2 tuần.

 • Đất tảo cát (DE) là một vật liệu hữu cơ, không độc hại sẽ tiêu diệt rệp. Không bón DE khi cây đang ra hoa; vì nó cũng có hại cho các loài thụ phấn.

Làm thế nào để ngăn ngừa rệp hại cây trồng

 • Đối với cây ăn quả hoặc cây bóng mát, hãy phun dầu dành cho vườn để tiêu diệt trứng rệp sáp.

 • Các loài côn trùng có lợi , chẳng hạn như bọ rùa và ong bắp cày ký sinh, sẽ ăn rệp. 

 • Rệp được xua đuổi bởi cây bạc hà.

 • Rệp đặc biệt bị thu hút bởi mù tạt và sen cạn . Trồng gần những cây này để làm bẫy cho rệp.

 • Tỏi và hẹ xua đuổi rệp khi trồng gần các bụi rau diếp, đậu Hà Lan và  hoa hồng .

Sử dụng cồn để kiểm soát rệp hại cây trồng

Rượu isopropyl (còn được gọi là isopropanol hoặc cồn tẩy rửa) hoạt động tốt và rất dễ kiếm, nhưng hãy chắc chắn rằng nó không có chất phụ gia. Ethanol (rượu ngũ cốc) dường như hoạt động tốt nhất. Rượu thường có nồng độ 70 phần trăm trong các cửa hàng (hoặc 95 phần trăm nồng độ mua thương mại). Để pha thuốc xịt diệt côn trùng, trộn 70% cồn và nước bằng nhau (hoặc nếu sử dụng cồn 95%, hãy trộn 1 phần cồn với 1 ½ phần nước). 

Bạn cũng có thể thêm cồn vào xà phòng để làm cho hiệu quả hơn. Ví dụ, trong một bình xịt, kết hợp 5 cốc nước, 2 cốc cồn và 1 thìa xà phòng lỏng.

Thận trọng: Khi thoa cồn hoặc xà phòng, hoặc kết hợp, luôn thử trước một vùng da nhỏ, và thoa vào buổi sáng hoặc buổi tối, khi mặt trời chưa tắt. Theo dõi cây trong vài ngày xem có phản ứng bất lợi nào không trước khi sử dụng. Cây có thể nhạy cảm với cồn và xà phòng. Ngoài ra, một số loại xà phòng có chất phụ gia có thể làm hỏng cây trồng. 

Bạn có thêm mẹo để kiểm soát rệp hại cây trồng không? Cho chúng tôi biết trong ý kiến ​​dưới bình luận!

Tin khác:

- Chất Hữu Cơ là gì? Các vật liệu Hữu cơ và Tác dụng

- TIPS loại bỏ Bọ cánh cứng ăn Lá cây trong vườn

776 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
Bài viết liên quan

0 Đánh giá sản phẩm này

Chọn đánh giá của bạn